Uống cà phê không phải là thói quen xấu. Cà phê có rất nhiều tác dụng tích cực đến tinh thần và thể chất con người. Nhưng uống quá nhiều, lạm dụng cà phê lại là chuyện khác…

Cà phê tốt hay không? Đó vẫn thường là câu hỏi gây nhiều tranh căi và chưa thật sự có hồi kết. Tuy nhiên, theo kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, các nhà nghiên cứu khẳng định: Những người uống cà phê thường xuyên giảm 39% nguy cơ ung thư đầu và cổ.

Bên cạnh đó, nếu bạn cần nhiều hơn một sự tăng cường sức khỏe thể chất (và bạn là phái nữ), cà phê có thể là một bí quyết. Một nghiên cứu được công bố trên số ra ngày 26/9/2011 của Archives of Internal Medicine cho thấy, những phụ nữ uống 2-3 tách cà phê một ngày giảm 15% khả năng mắc chứng trầm cảm trong khoảng thời gian 10 năm so với những người uống một tách cà phê hoặc ít hơn mỗi tuần. Một nghiên cứu khác kết luận, việc uống cà phê có thể chống suy giảm nhận thức chứng liên quan đến các rối loạn thoái hóa thần kinh.


Uống cà phê không phải là thói quen xấu. Cà phê có rất nhiều tác dụng tích cực đến tinh thần và thể chất con người…

Ngay cả các nhà khoa học cũng t́m kiếm được lợi ích từ loại đồ uống nóng này. Các nhà vật lư gần đây đă phát hiện những chất lỏng, chẳng hạn như cà phê, được làm từ các hạt khô h́nh cầu khác biệt so với các chất lỏng từ các hạt thuôn dài hơn. Từ đây, chúng ta có thể giải thích được về vết bẩn có đặc thù riêng của cà phê. Ngoài ra, phát hiện này c̣n có thể giúp các nhà sản xuất sơn và mực in trong việc khắc phục khuyết điểm khô không đều cho các sản phẩm của họ (hay c̣n gọi là hiệu ứng ṿng tṛn cafe) mà không cần thêm dung môi ḥa tan thể rắn.

Tất nhiên cafe không phải là một loại hạt kỳ diệu hoặc luôn luôn lành mạnh. Bởi v́ cà phê có chứa caffeine kích thích, uống quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu, bồn chồn và tăng nhịp tim. Ngay cả cà phê đă tách caffeine cũng vẫn c̣n một lượng nhỏ của chất gây nghiện, v́ quá tŕnh ấy không thể loại bỏ hoàn toàn caffeine. Tệ hơn, cà phê c̣n liên quan với chứng ảo giác và là tác nhân của chứng bệnh này.

V́ vậy cà phê tốt hay không, đưa nó vào danh sách khuyến cáo như thế nào sẽ không thể có câu trả lời chung cho tất cả mà phụ thuộc vào từng quyết định của mỗi người.
Theo VTV

View more latest threads same category: