Chứa hàm lượng cao các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, rượu vang giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh về dạ dày, tim mạch và bảo vệ năo bộ. Trong bếp, rượu vang được sử dụng như một loại gia vị cao cấp, giúp bà nội trợ chế biến nên những món ăn ngon, món ăn bổ dưỡng cho gia đ́nh. Trên bàn tiệc th́ rượu vang là một loại đồ uống thể hiện sự sang trọng, lịch sự. Đối với người doanh nhân, rượu vang chính là công cụ giúp mở đầu một câu chuyện và kết nối mối quan hệ tốt nhất. V́ vậy, bạn cũng nên có những sự hiểu biết sơ lược về loại đồ uống này. Có lẽ bạn cũng biết rằng, rượu vang được sản xuất bằng cách lên men nho trực tiếp mà không qua các giai đoạn chưng cất, có nồng độ vào khoảng 8- 18 độ, là thức uống tốt cho sức khỏe, dễ dàng thưởng thức.
Các loại rượu vang cơ bản:
  • Rượu vang đỏ: được chiết xuất từ loại nho có vỏ sẫm màu, chính các chất trong vỏ khi lên men đă tạo nên màu sắc tự nhiên cho rượu. Vang đỏ thường được dùng với các loại thịt đỏ như: thịt ḅ, thịt cừu. Các loại vang đỏ tiêu biểu: Zifandel, Merlot, Petite Sirah.
  • Rượu vang trắng được chiết xuất từ các loại nho có vỏ màu sáng hơn, nồng độ nhẹ đặc trưng. Vang trắng dùng cho các món ăn có vị tanh như cá, hải sản. Một số loại vang trắng phổ biến: Chardonnay, Chenin Blanc.
  • Rượu vang hồng: có thể coi là sự pha trộn giữa vang đỏ và vang trắng, vang hồng được chiết xuất từ quả nhỏ có vỏ sẫm màu nhưng đă được bóc vỏ trước nên có màu nhẹ hơn. Các loại vang hồng tiêu biểu: White Zinfandel, Blush. Lưu ư: rượu vang hồng ngon nhất khi vừa chiết xuất.
  • Rượu vang có gas: Là loại rượu vang được lên men 2 giai đoạn, giai đoạn thứ 2 để tạo bọt. Các loại vang có gas tiêu biểu như: Champagne, Cava.
  • Rượu vang nổ : cũng là loại vang được sản xuất qua 2 giai đoạn, có bọt tăm nhưng khác Champagne ở phương pháp tạo khí carbonat trong giai đoạn thứu 2, thêm vào đó là khác nhau về xuất xứ của loại nho được sử dụng để sản xuất. Thêm vào đó, lượng đường trong vang nổ cũng nhiều hơn. Một số loại vang nổ nổi tiếng : Port, Sherry, Eiswein.
Chọn rượu vang phù hợp với từng loại món ăn
  • Rượu vang đỏ : phù hợp khi thưởng thức các loại thịt đỏ và các món mỳ dùng sốt cà chua.
  • Rượu vang trắng : vang trắng phù hợp dùng chung với các món ăn chế biến từ cá, hải sản, thịt gà, thịt vịt, các món có sốt kem.
  • Rượu vang có gas : có thể dùng với hầu hết các loại món ăn, kể cả những món rán, nhiều gia vị
  • Rượu vang nổ : có hàm lượng đường cao, là loại vang ngọt nhất, v́ vậy rất thích hợp để tráng miệng cùng các loại trái cây, phô mai, chocolate, bánh.

View more latest threads same category: