Đang Tải Dữ Liệu...
+ Reply to Thread
Results 1 to 3 of 3

Thread: Kinh nghiệm mua ḷ vi sóng, loại ḷ vi sóng nào tốt?

 1. #1
  Join Date
  Oct 2010
  Posts
  454
  Blog Entries
  2
  Thanks
  1
  Thanked 4 Times in 4 Posts

  Default Kinh nghiệm mua ḷ vi sóng, loại ḷ vi sóng nào tốt?

  Nhà ḿnh cũng định mua một cái. Ḿnh t́m đọc về ḷ vi sóng rất nhiều, có một số lư thuyết và kinh nghiệm của các gia đ́nh khác (tổng hợp trên diễn đàn vật dụng gia đ́nh) sau đây muốn chia sẻ với bạn:

  + Đầu tiên th́ ḿnh cũng định mua loại rẻ như Blacker (model BMG20 th́ có 1 triệu, model BMM17 th́ có 800k, bán đầy ở Metro và BigC). Hăng này của Trung Quốc, Việt Nam nhập khẩu về bán. Nói chung h́nh thức ở mức tạm được. Nhưng sau khi t́m hiểu th́ được bán ḷ vi sóng là thiết bị có nguy cơ (xin nhắc lại là có NGUY CƠ) gây hại đến sức khỏe nhất trong tất cả các đồ dùng gia đ́nh. V́ nếu ḷ không kín th́ lọt sóng ra ngoài, gây hại đến sức khỏe người đứng gần. Nhất là lúc cứ ghé đầu vào nh́n xem thức ăn chín chưa là lúc sóng tấn công vào đầu và năo ác nhất. Khi đọc xong tài liệu này th́ ḿnh ra ngay BigC xem xét kỹ ḷ của Blacker. Thấy không yên tâm với anh Tàu này lắm. Cảm giác là không chắc chắn bằng mấy hăng khác. Chả biết vật liệu của nó có chắn sóng tốt không. Thế là ḿnh cạch, dù giá rất mềm.

  Không như bếp ga, ṛ ga là ḿnh ngửi thấy ngay, bếp điện ṛ điện là bị giật (tức là ḿnh biết để mà sửa chữa), ḷ vi sóng mà ṛ sóng th́ cứ âm thầm tấn công chủ nhà, ḿnh chẳng biết mà tránh. Sợ lém!

  Cách thử ḷ có bị ṛ sóng không th́ giới thiệu ở phần sau.

  + Khi kê ḷ vi sóng trong bếp th́ bạn nên dành cho nó một góc khuất, tránh xa các đồ điện tử khác và nơi ḿnh ít đi tới. Khi nó họat động, càng ít đến gần nó th́ càng tốt. Nhà ḿnh đang nhắm để nó ra ngoài ban công, muốn hâm thức ăn th́ chạy ra đó, c̣n hơn là trong bếp.

  + Bây giờ th́ ḿnh chuyển sang ngắm các anh liên doanh và nhập khẩu có tên tuổi một chút, như LG, Sanyo, Panasonic, Homepro (Thái), Wirlpool (Trung ương Trung Quốc). Trong đó anh LG có ưu điểm là bảo hành lâu nhất 2 năm, h́nh thức cũng ổn. Giá cả th́ trên 1 triệu một tí, chấp nhận được.

  + Dùng ḷ vi sóng th́ bạn không được để thịt nguột, xúc xích vào làm nóng nhé v́ các loại thức ăn này đặc biệt dễ gây ung thư khi cho vào ḷ vi sóng. Lư do là những thực phẩm này chứa nhiều nitrit. Nếu được đun bằng ḷ vi sóng, nitrit sẽ trở thành các nitrosamin - những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.

  + Cách thử ḷ vi sóng có ṛ không là bạn dùng cái đài của các ông già hay nghe ấy. Cho ḷ họat động và bật đài, để cách ḷ khoảng 5cm, ḍ đài theo dải tần số của sóng. Nếu nghe thấy tiếng lạo xạo là sóng đă ṛ ra ngoài. Tiếp tục đưa đài ra cách xa ḷ khoảng 1 mét, nếu vẫn thấy lạo xạo tức là ḷ đă ṛ sóng rất mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, sách nói vậy mà ḿnh có thắc mắc là tần số sóng của ḷ là 2450 MHz th́ làm sao đài lên được mức ấy? Hay là sách này của tây nên nó ḍ được, c̣n đài của ḿnh th́ chỉ hơn 100 Mhz. Bạn nào biết th́ giải thích giùm nhé.

  + Các gia đ́nh dùng ḷ đều khuyên là không cần có chức năng nướng (nếu ḷ đă có th́ ḿnh mua cũng chẳng sao) v́ nướng bằng ḷ không hiệu quả bằng ḷ nướng chuyên dụng. Ḷ vi sóng nướng thức ăn kém hơn hẳn, không ngon bằng ḷ nướng. Ví dụ là bạn thấy mấy loại điện thoại kèm chụp ảnh ấy, chụp chơi thôi chứ làm sao bằng anh máy ảnh xịn. Nói chung nên mua chuyên dụng hơn là mua đa năng. Chả thấy anh đa năng nào tốt cả.

  View more latest threads same category:


 2. #2
  Join Date
  Oct 2010
  Posts
  454
  Blog Entries
  2
  Thanks
  1
  Thanked 4 Times in 4 Posts

  Default

  Sự thật về ḷ vi sóng

  Đồ nhựa dùng cho ḷ vi sóng có thực sự an toàn? Thực phẩm được nấu chín bằng ḷ vi sóng có đảm bảo vệ sinh? Nấu ăn bằng ḷ vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng?... Bạn sẽ t́m thấy câu trả lời qua phần giải đáp của các nhà khoa học Mỹ dưới đây:

  1. Ḷ vi sóng không làm thực phẩm nhiễm phóng xạ

  Quan niệm này thậm chí đă tạo ra một cụm từ mới “bữa ăn hạt nhân” nhưng thực chất ḷ vi sóng không làm thực phẩm bị nhiễm phóng xạ hay tạo ra bất kỳ phản ứng hạt nhân nào.


  Bởi ḷ vi sóng là kết quả của việc ứng dụng sóng viba (sóng vô tuyến điện - sóng điện từ). Tia X và các phản ứng hạt nhân có sức mạnh hơn sóng viba hàng triệu lần. Nếu bạn làm nóng món thịt ḅ nướng bằng phản ứng hạt nhân th́ nó sẽ không chỉ bốc hơi mà c̣n ảnh hưởng tới cả sức khỏe của hàng xóm nhà bạn.

  2. Không có bằng chứng nào chứng minh rằng đồ nhựa là vô hại cho sức khỏe

  Việc đun nóng thực phẩm đựng trong đồ nhựa chắc chắn sẽ làm gia tăng cơ hội để các chất hóa học thôi nhiễm vào thực phẩm. Ngay cả khi các đồ nhựa này không chứa các chất độc th́ nó cũng có thể bị nấu chảy, dẫn tới hiện tượng cháy.

  Hăy xem ghi chú “microwave safe” (an toàn với ḷ vi sóng) hoặc các biểu tượng ḷ vi sóng bé xíu trên các đồ nhựa. Cơ quan quản lư thuốc và thực phẩm FDA cho biết những đồ nhựa sử dụng được trong ḷ vi sóng vẫn thôi nhiễm một lượng nhỏ chất hóa học trong mức cho phép, an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên, an toàn hơn vẫn là các đồ dùng làm từ thủy tinh bền chịu nhiệt.

  Bạn có thể kiểm tra các đồ đựng bằng nhựa của ḿnh bằng cách đặt các đồ đựng này vào ḷ vi sóng và cho quay ở nhiệt độ cao trong 30 giây. Nếu vật dụng này trở nên nóng dù không đựng ǵ ở trong th́ đừng nên sử dụng nó.

  - Để giảm thiểu các nguy cơ, hăy đứng cách xa ḷ vi sóng khi nó đang vận hành.

  - Luôn lau chùi các cạnh cửa của ḷ vi sóng để đảm bảo nó luôn được đóng chặt.

  - Nếu ḷ vi sóng nhà bạn sản xuất trước năm 1971 th́ hăy đem nó đặt vào viện bảo tàng của gia đ́nh ngay.

  3. Nấu ăn theo cách thông thường ít dinh dưỡng hơn là dùng ḷ vi sóng

  Nhiệt độ cao và thời gian nấu nướng kéo dài thông thường sẽ tạo ra sự bay hơi từ các thực phẩm đang nấu và thứ nước này luôn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thậm chí ngay cả khi chỉ chần qua rau th́ một số khoáng chất và vitamin cũng đă thất thoát, bị ḥa tan vào nước. Sự hao hụt này tất nhiên không làm mất hoặc gây thiếu hụt nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nhưng nh́n chung, nấu bằng ḷ vi sóng sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.

  4. Nước siêu nóng có thể dẫn tới hiện tượng “phun trào”

  Hiện tượng này thường diễn ra khi nước được đun sôi tới 212 độ C. Một túi nước siêu nóng có thể sẽ đội lên từ dưới bề mặt, phun cao như hiện tượng núi lửa phun trào.

  Hiện tượng này không diễn ra khi nước đang sôi mà chỉ xảy ra khi bạn đổ nước ra cốc hay thêm một số chất lạ (cà phê, trà, đường) th́ cột nước này mới phun lên khỏi bề mặt, gây hậu quả khôn lường.

  Rất may là hiện tượng này cực kỳ hiếm gặp. Nước siêu nóng thường xuất hiện khi bạn đựng nước để đun trong một cái cốc quá sạch, chẳng hạn như cái cốc vừa được lấy từ máy rửa bát ra.

  Để giảm nguy cơ này, bạn hăy thêm 1 chút cà phê hay trà vào cốc trước khi cho vào ḷ vi sóng. Bạn cũng có thể cho một cái th́a dùng được trong ḷ vi sóng vào cốc nước bạn muốn đun nóng. Khi ḷ vi sóng kết thúc chương tŕnh đun, hăy dùng th́a khoắng lên 1 cái.

  5. Thực phẩm và chất lỏng không nóng đồng đều khi dùng ḷ vi sóng

  Trái ngược với quy luật đun nấu thông thường, ḷ vi sóng không làm nóng thực phẩm từ phía bên ngoài mà làm nóng theo điểm, kết quả là dẫn tới những vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm.

  Một cái thố h́nh tṛn sẽ rất hữu ích trong việc làm nóng đều thực phẩm v́ bản thân chiếc đĩa trong ḷ vi sóng khi vận hành cũng sẽ quay tṛn như bánh xe.

  Việc làm nóng không đều giải thích tại sao bạn không thể giết chết tất cả các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm v́ chúng vẫn sẽ tồn tại ở những điểm mát hơn.

  Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc hâm nóng sữa mẹ bằng ḷ vi sóng là không hề an toàn. Nhiệt độ cao có thể sẽ tập trung ở 1 số khu vực và gây bỏng miệng hoặc họng của trẻ. Tương tự, việc làm nóng các hũ mứt ăn liền dành cho trẻ bằng ḷ vi sóng có thể sẽ khiến trẻ rùng ḿnh v́ những vị trí bị lạnh, bước sóng không tới. Vậy nên, cách tốt nhất là hăy đổ thực phẩm ra đĩa trước khi làm nóng và hăy quấy kỹ, nếm thử trước khi cho bé ăn.

  6. Nguy cơ từ ḷ vi sóng là rất ít

  Một nghiên cứu chưa được kiểm chứng cho biết tác động lâu dài của ḷ vi sóng lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, kể từ khi ḷ vi sóng được sử dụng rộng răi từ thập kỷ 70 tới nay, nó được mặc nhiên thừa nhận là tạo ra rất ít nguy cơ bởi đa phần thực phẩm cho vào ḷ vi sóng đều đă qua chế biến thông thường.

  FDA rất nỗ lực để đưa ra tiêu chuẩn về bước sóng an toàn nhằm hạn chế tối đa những tác hại từ ḷ vi sóng. Kết quả là ḷ vi sóng làm sau năm 1971 luôn được hạn chế ở mức 5milliwatt bước sóng/cm2 thực phẩm. Theo FDA, mức này hoàn toàn vô hại với sức khỏe con người.

 3. #3
  Join Date
  Jul 2010
  Posts
  463
  Blog Entries
  2
  Thanks
  1
  Thanked 7 Times in 3 Posts

  Default Tổng quan về ḷ vi sóng

  Về dung tích Có các loại 1x lít, 2x lít, 3x lít, 4x lít. Các loại dung tích 1x lít, 2x lít th́ thường chỉ để ră đông, hâm nóng thức ăn. Các loại dung tích 3x lít th́ có chức năng nướng và menu tùy chọn nấu nướng tự động. Các loại dung tích 4x lít th́ có chức năng nấu nướng, menu tùy chọn và nướng đối lưu, nấu kết hợp các chức năng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà nên lựa chọn, theo bố cháu th́ hoặc là nên lựa chọn loại dung tích thấp hẳn chỉ để hâm nóng hoặc ră đông thức ăn hoặc mua hẳn loại tốt 3x lít, 4x lít để sử dụng tối đa công năng của ḷ vi sóng.ǵ thế

  Về dung tích

  Có các loại 1x lít, 2x lít, 3x lít, 4x lít. Các loại dung tích 1x lít, 2x lít th́ thường chỉ để ră đông, hâm nóng thức ăn. Các loại dung tích 3x lít th́ có chức năng nướng và menu tùy chọn nấu nướng tự động. Các loại dung tích 4x lít th́ có chức năng nấu nướng, menu tùy chọn và nướng đối lưu, nấu kết hợp các chức năng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà nên lựa chọn, theo bố cháu th́ hoặc là nên lựa chọn loại dung tích thấp hẳn chỉ để hâm nóng hoặc ră đông thức ăn hoặc mua hẳn loại tốt 3x lít, 4x lít để sử dụng tối đa công năng của ḷ vi sóng.

  Về chức năng

  Ḷ vi sóng thường có chức năng vi sóng, nướng, đối lưu, kết hợp. Chức năng vi sóng thường có các loại công suất 800W, 900W, 1000W, 1100W. Ḷ nào cũng có lựa chọn công suất vi sóng thấp hay cao để sử dụng. Chức năng nướng có hai loại là nướng bằng thanh điện trở hoặc đèn halogen, khi nướng th́ đĩa trong máy sẽ quay đều để phía trên của thức ăn chín dần. Chức năng đối lưu là ḷ vi sóng sẽ gia nhiệt bên trong đồng thời quạt trong máy sẽ phân phối nhiệt đều khắp ḷ, thức ăn sẽ chín rất đều, nướng đối lưu là ngon và sạch sẽ nhất. Chức năng kết hợp là sử dụng đ̣ng thời hoặc lần lượt các chức năng vi sóng, nướng, đối lưu để cùng làm chín thực phẩm. Khi gia đ́nh không hay ăn các món nướng th́ không nên chọn ḷ có chức năng nướng, sẽ giảm chi phí đi khá nhiều. Tính toán đến tương lai thích ăn các món cá nướng, gà quay, xúc xích nướng....th́ nên mua có chức năng nướng CÔNG SUẤT CAO.

  Về các hăng

  Không có lư do nào để nói rằng hăng này tốt hay hăng kia không tốt. Chẳng qua mỗi hăng đều xác định phân khúc thị trường họ ngắm tới để sản xuất mà thôi. Panasonic hiện tại đưa vào Việt Nam nhiều loại ḷ, đa số sản xuất ở Trung Quốc. Sharp th́ cũng đa số sản xuất tại Trung Quốc. LG rắp ráp ở Việt Nam cũng vậy. Sanyo cũng thế. Lư do là các hăng này là các hăng châu Á, họ xác định bán hàng cho đại đa số tầng trung lưu để lấy doanh số lớn. Các hăng c̣n lại như Elextrolux, Teka, Fagor, Malloca...đại thể là Âu với Mỹ th́ chỉ phù hợp với nhà giầu. Tuy nhiên, tôi có một nhận xét rất đáng để mọi người quan tâm như sau:

  Các loại ḷ vi sóng của Elextrolux, Teka, Fagor,...xuất xứ châu Âu chỉ để làm đẹp mà thôi. Khách vào nhà thấy Tủ lạnh Teka, Bế Ga Teka, Ḷ vi sóng Teka th́ khen là đồng bộ cho oai thôi chứ nó hoàn toàn vô dụng so với nhu cầu bạn sử dụng hàng ngày.  Dân Việt nam thích ăn canh, ăn rau, ăn món luộc, ăn cơm th́ menu của họ lại toàn để làm bánh, làm thịt mà thôi. Các loại ḷ vi sóng của các hăng châu Á th́ có menu nấu cơm, luộc rau, làm súp...đại thể là các món LUỘC, HẤP, NẤU ...phù hợp với dân châu Á hơn. Các bác nhà lắm tiền, đóng tủ bếp bằng gỗ (MỘC) kiểu châu Á lại đi lắp các loại ḷ vi sóng châu Âu là không phù hợp về phong cách. Hiện tại, theo tôi đă t́m hiểu th́ chỉ có Panasonic là đa dang về các loại ḷ nhất, các loại ḷ cũ có thương hiệu là NATIONAL th́ cũng là thương hiệu của Panasonic bây giờ. Kể cả ḷ vi sóng của Elextrolux th́ cũng chỉ là sản xuất tại Trung Quốc theo phong cách châu Âu, nên so sánh với các loại ḷ vi sóng của các hăng châu Á th́ không có chức năng nấu cơm, luộc rau, nấu soup, nướng gà ngon lành như của SANYO, PANASONIC, LG, SHARP được đâu.

  Về đồ dùng nấu ăn vi sóng

  Khi sử dụng ḷ vi sóng th́ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và lựa chọn các đồ dùng chuyên dụng trong ḷ vi sóng. Đồ nồi thủy tinh nên mua bộ nồi VS 336 sản xuất tại Pháp ở www.sapa.com.vn , đồ nhựa nấu cơm, hấp, rán trứng...nên mua ở SEPON MINIMART 247 Giảng Vơ sản xuất tại Thái land, đồ bát, đĩa, th́a...bằng sứ nên mua loại màu trắng tinh của Minh Long I (giá cao) hoặc ChuanKuo (giá hợp lư) . Các đồ dùng để nấu ăn bằng ḷ vi sóng đều có biểu tưởng phía sau là 3 h́nh chữ nhật (an toàn với máy rửa bát, tủ lạnh, ḷ vi sóng) hoặc in nổi trên đồ dùng.

  Những chú ư khác

  Phía trong ḷ có loại là sơn tĩnh điện, có loại tráng men, có loại là inox. Đương nhiên, bạn nên chọn loại mặt trong là bằng inox nếu không muốn một thời gian sau vứt cái ḷ ấy đi cho dù nó rẻ hơn.

  Dung tích của ḷ rất quan trọng khi lựa chọn, bạn h́nh dùng khi bưng một nồi canh đang sôi nóng trong ḷ mà cái khoang ḷ quá chật chội th́ sẽ dễ bị bỏng như thế nào. Khi muốn luộc một con gà th́ khó khăn như thế nào.

  Một số địa chỉ có nhiều loại để chọn: 120 Phố Huế (chổ này rẻ v́ họ rút thời gian bảo hành xuống 6 tháng c̣n giá thấp hơn rất nhiều các chỗ khác. Picoplaza, Nguyễn Kim. Bản thân các cửa hàng chỉ biết bán c̣n rất ít cửa hàng có nhân viên chuyên nghiệp biết sử dụng ḷ vi sóng, theo họ th́ cái nào cũng đều tốt cả. Nếu bạn được nhân viên tư vấn bán hàng của họ hỏi anh cần mua ḷ vi sóng làm ǵ và được họ bảo ngay mua loại nào th́ đáng tiếc là lời tư vấn của họ chẳng có ư nghĩa ǵ khi bạn đă mang ḷ về. Cần phải t́m hiểu nhu cầu sử dụng của bạn bây giờ, một hai năm sau, các việc sẽ dùng đến nó. Đừng v́ để có cái ḷ vi sóng lắp vào tủ bếp mà mua theo tư vấn. Ḷ vi sóng gần như điện thoại và máy tính, nó có công nghệ và thay đổi liên tục.

  Nói chung, ḷ vi sóng là một bước tiến về nấu ăn. Từ khi đun bếp trấu, sang bếp than bùn, sang than kíp-lê thổi bễ, sang bếp củi, sang bếp điện của Nga, sang bêp ga, sang bếp điện từ th́ sang ḷ vi sóng là thay đổi khá nhiều các thao tác cho bạn. Sạch sẽ, đơn giản, nhanh chóng. Các món có thể làm: Nấu cơm (có nồi chuyên dùng) ngon hơn nồi cơm điện, rang lạc, luộc gà, luộc một số loại rau, rán trứng ốp lết, hầm, hấp cá, hấp nghêu, hấp ngao, hấp tôm, nấu súp, nướng gà, nướng xúc xích....tạm thế đă.

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
Golden Sun Coffee Ngơ 7 Đường Nhị Thanh, Thành Phố Lạng Sơn
Hậu Coffee Thôn 4, Thị trấn Cổ Phúc, Trấn Yên, Yên Bái
Liên hệ: Email: tuvanxuatnhapkhau@gmail.com
Quản trị Vu Chan Nam Hotline: Mr. Hậu - 0988831983

Liên Kết: Diễn Đàn XNK VN | Vincity Nha Trang | Vincity Hưng Yên | Vincity Đan Phượng | Xuân Mai Complex | Vincity Gia Lâm | Vincity Đại Mỗ | Vincity Tây Mỗ | Chung cư Vincity | Vincity | The Golden An Khánh | Hà Nội Paragon Tower | Vinhomes Gallery | Căn hộ Vicity | Vincity Hà Tĩnh | Vincity Hà Tĩnh | Vincity Quận 9 | Vincity Nha Trang | Vincity Riverside | Vincity |