Đang Tải Dữ Liệu...
+ Reply to Thread
Results 1 to 3 of 3

Thread: Người lănh đạo và Nhà quản lư

 1. #1
  Join Date
  Oct 2010
  Posts
  454
  Blog Entries
  2
  Thanks
  1
  Thanked 4 Times in 4 Posts

  Default Người lănh đạo và Nhà quản lư

  Khác biệt lớn nhất giữa lănh đạo và quản lư nằm ở biện pháp thúc đẩy những nhân viên dưới quyền. Rất nhiều người lănh đạo cũng là nhà quản lư và ngược lại, song hai vị trí này không phải lúc nào cũng song hành như vậy.

  Nhà quản lư

  Nhà quản lư có nhân viên thuộc cấp, được doanh nghiệp trao quyền và được giao việc cho các nhân viên. Phương pháp quản lư là trao đổi, nhà quản lư giao việc và nhân viên thực hiện, và nhân viên được trả công một khoản ít nhất bằng lương của họ.

  Tập trung vào công việc. Nhà quản lư được trả lương để hoàn thành một sứ mạng cụ thể, với nguồn nhân lực và nguồn vốn hữu hạn. Sau đó, nhà quản lư phân những sứ mạng này thành từng nhiệm vụ cụ thể, và giao lại cho cấp dưới.

  T́m kiếm sự thoải mái. Kết quả của một nghiên cứu thú vị cho thấy các nhà quản lư thường xuất thân từ những gia đ́nh có nền tảng vững chắc và thường sống cuộc sống b́nh thường và thoải mái. Điều này khiến cho họ không chấp nhận mạo hiểm và họ luôn t́m kiếm những biện pháp để tránh xung đột.

  Người lănh đạo

  Người lănh đạo có người thừa hành mà không có nhân viên dưới quyền. Việc chấp hành lệnh là việc làm tự nguyện, và người lănh đạo không thể chỉ giao việc mà không truyền cảm hứng cho người thừa hành. Phương pháp quản lư là cảm hóa, người lănh đạo cần chỉ rơ việc thực hiện theo yêu cầu sẽ đem lại lợi ích thế nào đối với người thừa hành.

  Tập trung vào con người. Mặc dù rất nhiều người lănh đạo có sức lôi cuốn quần chúng, song đây vẫn chưa phải phẩm chất nổi bật của họ. Họ luôn đối xử tốt với con người; những người lănh đạo vĩ đại tạo ra niềm tin bằng cách nâng cao uy tín của người khác và tự gánh lấy chỉ trích. Tuy nhiên, họ lại không thân thiện với người thừa hành để luôn tạo được sự nghiêm nghị cần thiết. Việc tập trung vào yếu tố con người không có nghĩa là người quản lư không quan tâm tới công việc, ngược lại họ thường khá tập trung vào kết quả; thực tế, họ nhận ra tầm quan trọng của việc khuyến khích người khác làm việc theo định hướng của họ.

  T́m kiếm mạo hiểm. Cũng theo nghiên cứu cho thấy các nhà quản lư muốn tránh mạo hiểm, những người lănh đạo thường t́m kiếm mạo hiểm, mặc dù họ không phải quá liều lĩnh. Trong quá tŕnh đạt tới mục tiêu, người lănh đạo coi việc vấp phải khó khăn và vượt qua là việc tự nhiên. Do đó họ khá thoải mái trong việc chấp nhận rủi ro và thường coi những việc khó khăn mà người khác tránh là những cơ hội tốt và sẵn sàng phá vỡ các quy luật để chinh phục bằng được.

  ABE Diploma in Business Administration

  View more latest threads same category:


 2. #2
  Join Date
  Oct 2010
  Posts
  454
  Blog Entries
  2
  Thanks
  1
  Thanked 4 Times in 4 Posts

  Default Sự khác biệt giữa lănh đạo và quản lư

  Sự khác biệt giữa lănh đạo và quản ly là ǵ?

  Đây là câu hỏi có tần suất nhắc lại cao nhất và cũng có từng ấy cách trả lời khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa người lănh đạo và nhà quản lư nằm ở cách thức họ khuyến khích người lao động, sự khác biệt này cũng điều chỉnh những hành động khác của họ.  Trên thực tế có rất nhiều người có thể được coi vừa là nhà lănh đạo vừa là nhà quản lư. Công việc của họ là quản lư, nhưng họ hiểu ra rằng họ có thể dùng tiền mua nhiều thứ trừ "trái tim" của những người lao động, càng khó hơn để tập hợp những trái tim này vượt qua một chặng đường dài và nhiều gian khổ, khi đó họ lựa chọn cách làm của một nhà lănh đạo

  Ta thử đi t́m hiểu xem một nhà quản lư "trông" như thế nào.

  Họ có cấp dưới - điều này là định nghĩa, không phải bàn căi. Tất nhiên trừ phi cái mác quản lư mang ư nghĩa danh dự để chứng tỏ năng lực hơn là quyền lực, các trường hợp khác, nhà quản lư đi kèm với quyền lực chính thống trong tổ chức. Quyền lực này biểu hiện ra theo nhiều cách khác nhau và dĩ nhiên ta - với tư cách một kẻ làm thuê - cũng sẽ phải thể hiện sự nể sợ nó (sợ thật hay không vẫn c̣n phải bàn tiếp) qua nhiều cách, cách dễ thấy và dễ đo nhất là bằng phương pháp thống kê số người vào chúc tết một nhà quản lư nhân dịp tết sắp tới (thú thật là tôi đang định áp dụng).

  Độc đoán và phong cách chuyển giao

  Quyền lực của nhà quản lư được "ngưng tụ" ở ví trí của anh ta qua thời gian và được "bảo hành" bằng chính công ty đang trao cho anh quyền đó. Hệ quả tất yếu là những kẻ làm thuê như chúng ta có nghĩa vụ làm cho và làm theo điều anh ta bảo. Tôi dùng từ " phong cách chuyển giao" do một bài viết trước đă dùng từ này thay cho từ tiếng Anh nguyên bản là transactional style, một từ dùng cho phong cách lănh đạo nhưng là phong cách gần với một nhà quản lư hơn một nhà lănh đạo. Ư nghĩa của từ transactional style có nghĩa là nhà quản lư sẽ nói cho nhân viên của ḿnh biết cần làm ǵ, và cấp dưới của anh ta làm đúng như thế, tất nhiên không phải v́ cấp dưới đó toàn người máy Asimo đáng yêu, mà đơn giản bởi chỉ có làm thế chàng nhân viên này mới có hy vọng nhận được khoản lương như người ta hứa với anh trong hợp đồng mà anh đă kí.

  Tôi nhớ lại Peter Kruke với câu nói kinh điển của ông: “Management is doing things right; Leadership is doing the right things.” Rơ thế đấy, nhà quản lư được trả tiền (có thể là anh ta tự trả cho anh ta nếu anh ta là ông chủ) để làm cho công việc hoàn thành trong những giới hạn có thể rất hẹp về thời gian và tiền. Và như thế, nhân viên của nhà quản lư này cũng cần phải thấm nhuần tư tưởng làm cho tốt việc được giao, tốt nhất có thể, không cần thiết phải nghĩ ngược lại xem việc đó có đáng làm không, có đúng hay không.

  Trên góc độ tài liệu nghiên cứu, tôi đọc và thấy người ta nói rằng kết quả nghiên cứu của họ cho thấy những nhà quản lư thường có xu thế t́m kiếm sự ổn định, thích sống một cuộc sống "thường thường" và vừa đủ. Điều này dẫn đến hệ quả họ khá ngại rủi ro và cố gắng tránh né các xung đột nếu có thể. Trên góc độ con người, nh́n chung họ đang lái một con thuyền hạnh phúc.

  Thế c̣n một nhà lănh đạo?

  Người lănh đạo có những người đi theo họ.
  Người lănh đạo không có cấp dưới - ít nhất là không có khi họ thực hiện công việc lănh đạo. Nhiều nhà lănh đạo ở cấp độ tổ chức cũng không hề có cấp dưới mà chỉ có những người đồng nghiệp khác cùng đang có vai tṛ quản lư. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ họ muốn từ bỏ quyền lực chính thống mà tổ chức gán cho họ, bởi cái họ thực sự muốn làm là lănh đạo, tức là chỉ có những người đi theo họ - một hành động hoàn toàn tự nguyện.

  Vai tṛ thủ lĩnh tinh thần - chuyển đổi con người

  Bảo một người khác làm một việc ǵ đó sẽ không thể làm cho họ phát sinh ra ư nghĩ sẽ đi theo ta. Nhà lănh đạo phải kêu gọi, lôi cuốn được những con người dưới quyền kia, chỉ cho họ thấy nếu đi theo ḿnh, họ sẽ t́m thấy được những điều mong mỏi trong trái tim của họ. Khi nào th́ thành công? - khi mà sự mong muốn đi theo trong những người đang chịu tác động của người lănh đạo đạt đến mức họ dừng lại những việc họ đang làm và dám thử tham gia vào một t́nh huống mà ở đó họ có thể quên đi việc đánh giá rủi ro xung quanh.

  Tập trung vào con người

  Ta thường thấy nhiều nhà lănh đạo có phẩm chất một vị lănh tụ tinh thần, từ Ganhdi, Fidel, cho đến Hitle và cả Bin Laden, nhưng điều này không đồng nghĩa với một cá tính nổi trội, ầm ĩ. Họ thường tỏ ra tốt với người khác, với một phong cách riêng im lặng tạo độ tin tưởng cho mọi người - một phương pháp tương đối hiệu quả trong việc tạo dựng ḷng trung thành mà nhiều nhà lănh đạo vĩ đại đă áp dụng.

  Mặc dù những nhà lănh đạo luôn tỏ ra tốt với mọi người, điều này không có nghĩa là họ cũng tỏ ra thân thiện với tất cả. Để có thể duy tŕ một ấn tượng "bí ẩn" nhất định của một vị lănh đạo, họ thường duy tŕ một khoảng cách, và mức độ tách biệt nhất định.

  Nhà lănh đạo thường có cách tư duy tập trung và kết quả đạt được, họ thực sự nhận thức tầm quan trọng của việc khuyến khích người khác làm việc theo cách họ nh́n nhận tương lai.

  T́m kiếm rủi ro

  Trong nghiên cứu mà tôi có nhắc đến ở trên với kết luận về đặc tính ngại rủi ro của nhà quản lư, cũng có một phần nghiên cứu về những nhà lănh đạo - họ là những người t́m kiếm rủi ro, nhưng không phải là những kẻ t́m kiếm cảm giác mạnh mù quáng. Họ theo đuổi mục tiêu, tầm nh́n của ḿnh, họ chấp nhận những vấn đề đang và sẽ phải đối mặt, coi đó như một lẽ tự nhiên và việc của họ là vượt qua để đến đích. Nói cách khác, họ cảm thấy thoải mái khi phải đối mặt với rủi ro và nh́n nhận những con đường người khác né tránh là một cơ hội tiềm năng cho một lợi thế cạnh tranh và sẵn sàng phá vỡ những rào cản, những nguyên tắc cố hữu để đạt đến thành công.

  Một số không nhỏ (đủ lớn để kinh ngạc th́ đúng hơn) những nhà lănh đạo thường phải đối mặt với một dạng hạn chế nào đó với cuộc sống b́nh thường và họ phải tự vượt qua nó. Một số người có tuổi thơ không suôn sẻ (kém hạnh phúc hơn đa số trẻ em khác), một số lại gặp phải những hạn chế trong việc đọc, hạn chế về thể h́nh.

  Ta có một bảng tóm tắt một số đặc trưng so sánh giữa một nhà lănh đạo và một nhà quản lư. Những tiêu chí chỉ ở mức độ tương trưng và mô tả hai thái cực của một vấn đề.

  Tiêu chí Lănh đạo Quản lư
  Bản chất Thay đổi Ổn định
  Tập trung Lănh đạo con người Quản lư công việc
  Người đi theo Cấp dưới/Nhân viên
  T́m kiếm Tầm nh́n Mục tiêu
  Mức độ cụ thể Định hướng Lên kế hoạch cụ thể
  Quyền lực Uy tín cá nhân Quyền lực chuẩn tắc
  Tác động đến Trái tim Trí óc
  Năng lượng Đam mê Điều khiển
  Mức độ năng động Chủ động đi trước Bị động, pḥng vệ
  Thuyết phục “Bán” ư tưởng “Bảo” người khác làm theo
  Phong cách Chuyển đổi tâm lư con người Áp đặt tâm lư con người
  Trao đổi Niềm hăng say làm việc Tiền – Công việc
  Rủi ro Chấp nhận – t́m kiếm rủi ro Tối thiểu hóa rủi ro
  Nguyên tắc Phá bỏ nguyên tắc Lập ra nguyên tắc
  Xung đột Sử dụng xung đột Tránh xung đột
  Định hướng Đường mới Đường đă có
  Đổ lỗi Nhận lỗi về ḿnh Đổ lỗi cho người khác
    

 3. #3
  Join Date
  Oct 2010
  Posts
  454
  Blog Entries
  2
  Thanks
  1
  Thanked 4 Times in 4 Posts

  Default Một vài so sánh giữa người lănh đạo và nhà quản lư

  Chúng ta biết tới Peter Ferdinand Drucker (1909–2005) - cha đẻ của quản trị kinh doanh hiện đại, cũng biết tới câu nói nổi riếng của ông: “Management is doing things right; leadership is doing the right things” - tạm dịch là nhà quản lư t́m cách làm thật tốt một công việc, c̣n người lănh đạo lại cố gắng xác định đúng công việc để làm. Điều này có ư nghĩa ǵ?


  Druker muốn nhấn mạnh rằng ở vị trí đứng đầu, luôn có hai khái niệm: lănh đạo và quản lư. Nhà quản lư có thể đóng vai tṛ của nhà lănh đạo, nhưng nhà lănh đạo th́ không phải lúc nào cũng là nhà quản lư. Trong cuốn sách nổi tiếng "The Art of Possibility", Rosamund và Benjamin Zander đă đề cập tới khái niệm "Leading from any chair" - "lănh đạo từ bất kỳ vị trí nào" với ví dụ rất hay về h́nh ảnh một giàn nhạc giao hưởng với người chỉ huy là người đảm bảo cho cả giàn nhạc phối hợp biểu diễn tốt với nhau, nhưng chính người đánh đàn Viola ngồi cuối giàn nhạc mới là người lănh đạo - định hướng tiết tấu của cả giàn nhạc để có buổi ḥa tấu thành công.

  Trong doanh nghiệp cũng vậy, luôn có giám đốc, trưởng pḥng, đốc công,... nhưng không phải lúc nào họ cũng lănh đạo. Đôi khi người lănh đạo thực sự, người truyền cảm hứng làm việc, xác định chính xác vấn đề cần giải quyết và bám sát từng thành viên, hỗ trợ từng người cho đến kết quả cuối cùng lại là một thành viên b́nh thường khác trong công ty, trong nhóm.

  Mary Parker Follett (1868–1933), một tác giả nổi tiếng với nhiều cuốn sách viết trên khía cạnh dân chủ, quan hệ con người và quản trị đă đưa ra định nghĩa về quản lư là "nghệ thuật sử dụng con người để hoàn thành công việc". Henri Fayol (1841-1925), một người cũng có những đóng góp rất lớn cho quản trị học hiện đại đă mô tả việc quản lư bao gồm năm chức năng chính:
  1. Lập kế hoạch.
  2. Tổ chức.
  3. Lănh đạo
  4. Điều phối.
  5. Điều khiển.

  Đặc điểm đầu tiên của một nhà quản lư là họ có người dưới quyền, những người được định nghĩa trong cả quan niệm xă hội và trong hợp đồng là phải nghe lệnh, phải làm theo những ǵ nhà quản lư nói. Quyền lực của nhà quản lư được "ngưng tụ" ở vị trí của họ qua thời gian và được bảo đảm bằng chính công ty đang trao cho họ quyền đó. Cấp dưới của họ làm theo những ǵ họ nói mà động cơ cơ bản là v́ các quy định và v́ lương.

  Nh́n chung những nhà lănh đạo hướng vào công việc với mục tiêu hoàn thành tốt nhất một việc cụ thể. Họ có đặc tính ngại rủi ro và cố gắng t́m kiếm những phương án đảm bảo t́nh "ổn định" và "b́nh thường" của nhóm, tổ chức họ quản lư.

  Khái niệm người lănh đạo mới chỉ được quan tâm và nghiên cứu trong vài thập kỷ gần đây. House, R. J. trong cuốn sách "Culture, Leadership, and Organizations: The GLOBE Study of 62 Societies" xuất bản năm 2004 đă định nghĩa "lănh đạo" ở cấp độ tổ chức có thể được coi là "khả năng một cá nhân có thể ảnh hưởng, khuyến khích và làm cho người khác đóng góp nhiều hơn vào hiệu quả và thành công cuối cùng của tổ chức mà họ đang là thành viên."

  Trên thực tế có rất nhiều người có thể được coi vừa là nhà lănh đạo vừa là nhà quản lư. Công việc của họ là quản lư, nhưng họ hiểu ra rằng họ có thể dùng tiền mua nhiều thứ trừ "trái tim" của những người lao động, càng khó hơn để tập hợp những trái tim này vượt qua một chặng đường dài và nhiều gian khổ, khi đó họ lựa chọn cách làm của một nhà lănh đạo.

  Người lănh đạo không có cấp dưới - ít nhất là không có khi họ thực hiện công việc lănh đạo. Nhiều nhà lănh đạo ở cấp độ tổ chức cũng không hề có cấp dưới mà chỉ có những người đồng nghiệp khác cùng đang có vai tṛ quản lư. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ họ muốn từ bỏ quyền lực chính thống mà tổ chức gán cho họ, bởi cái họ thực sự muốn làm là lănh đạo, tức là chỉ có những người đi theo họ - một hành động hoàn toàn tự nguyện.


  Đặc điểm nổi bật khác mà ta thường thấy ở nhiều nhà lănh đạo đó là phẩm chất của một vị lănh tụ tinh thần, chẳng hạn như Mahatma Ganhdi, Fidel Castro, cho đến Adolf Hitler và cả Bin Laden, nhưng điều này không đồng nghĩa với một cá tính nổi trội, ầm ĩ. Họ thường tỏ rất quan tâm đến người khác, với một phong cách riêng im lặng tạo độ tin tưởng cho mọi người - một phương pháp tương đối hiệu quả trong việc tạo dựng ḷng trung thành mà nhiều nhà lănh đạo vĩ đại đă áp dụng. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là họ cũng tỏ ra thân thiện với tất cả. Để có thể duy tŕ một ấn tượng "bí ẩn" nhất định của một vị lănh đạo, họ thường duy tŕ một khoảng cách, và mức độ tách biệt nhất định.

  Một đặc trưng khác về tính cách của những nhà lănh đạo là khả năng tư duy tập trung và tầm nh́n xa chiến lược, kèm theo mức độ chấp nhận rủi ro cao để theo đuổi mục tiêu.

  =====================
  Bài hợp tác www.saga.vn đăng trên báo Doanh nhân Sài G̣n Cuối tuần, số 190 ra ngày thứ sau 23/03/2007.
  =====================


  Bản quyền © Lưu Quư Phương - SAGA (3/2007) - www.saga.vn

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
Golden Sun Coffee Ngơ 7 Đường Nhị Thanh, Thành Phố Lạng Sơn
Hậu Coffee Thôn 4, Thị trấn Cổ Phúc, Trấn Yên, Yên Bái
Liên hệ: Email: tuvanxuatnhapkhau@gmail.com
Quản trị Vu Chan Nam Hotline: Mr. Hậu - 0988831983

Liên Kết: Diễn Đàn XNK VN | Vincity Nha Trang | Vincity Hưng Yên | Vincity Đan Phượng | Xuân Mai Complex | Vincity Gia Lâm | Vincity Đại Mỗ | Vincity Tây Mỗ | Chung cư Vincity | Vincity | The Golden An Khánh | Hà Nội Paragon Tower | Vinhomes Gallery | Căn hộ Vicity | Vincity Hà Tĩnh | Vincity Hà Tĩnh | Vincity Quận 9 | Vincity Nha Trang | Vincity Riverside | Vincity |